Cập nhật 09:05 ngày 08/07/2020
Tâm sự | 15 tháng 09, 2014 | 20:08

Trai tỉnh áp lực khi ở rể nhà giàu Hà Nội

Tôi lấy vợ được 2 năm, vợ tôi người Hà Nội còn tôi ở tỉnh. Sau đám cưới, chúng tôi ở gia đình nhà vợ do bố mẹ cô ấy không muốn hai đứa phải thuê nhà.

Mọi người trong gia đình vợ lại không thích khi tôi ở đó, họ cứ hay cười cợt khi tôi nói giọng địa phương (n, l lẫn lộn), rồi chê tôi sống bám nhà vợ, nhất là cậu em vợ. Thực sự tôi rất tự ái nhưng vợ tôi cũng hay động viên. Bố mẹ vợ cũng khó xử vì nhiều người cứ hay nói ra nói vào.

Tôi thấy rất nản nên đã vay mượn bạn bè và mang sổ đỏ ở quê ra ngân hàng để vay tiền mua nhà. Tiền vẫn chưa đủ nên tôi có nói chuyện với vợ tôi, cô ấy lại đem chuyện này kể với bố mẹ cô ấy. Ông bà cho rằng tôi không cần phải làm vậy khi điều kiện kinh tế chưa đủ nhưng tôi biết ông bà chẳng vui vẻ gì khi tôi cứ ở đó mãi.

Tôi rất muốn thuê nhà riêng cho hai vợ chồng thoải mái nhưng vợ tôi đang sống sung sướng quen rồi sợ không chịu được khổ. Tôi không biết phải làm sao. (Nguyễn M)

re-ha-noi

Loading...

Trả lời

Xin chào anh,

Qua thư anh kể, tôi phần nào hiểu được những áp lực của anh. Đây cũng là vấn đề đau đầu với rất nhiều nam giới khi lập gia đình với các cô gái ở các thành phố lớn trong khi họ chưa có điều kiện mua nhà riêng. Vì những áp lực từ bên gia đình nhà vợ mà anh đang muốn chứng minh mình có thể tự lập và không muốn phụ thuộc vào gia đình bên vợ nữa. Tuy vậy, mong anh cũng có những suy xét thấu đáo những quyết định của mình.

Hiện nay có rất nhiều người vẫn có những quan niệm sai lầm về chuyện ở rể. Họ luôn cho rằng nam giới cần chủ động trong cuộc sống và là trụ cột gia đình, vì vậy phải sống độc lập và không nên dựa dẫm vào gia đình nhà vợ. Quan điểm này đã tạo cho rất nhiều những người đang sống cùng nhà vợ như anh cảm thấy bị áp lực. Chính anh cũng đang có suy nghĩ như vậy bởi bản thân luôn có tư tưởng cho rằng việc ở rể là một điều bất đắc dĩ của mình mà thôi.

Liệu anh có quá nhạy cảm khi nghe mọi người nói về mình hay không? Anh hãy xác định người quan trọng nhất với mình là ai? Có phải là người bạn đời thường xuyên động viên và luôn lo lắng cho anh hay không? Những điều mà anh đang có có đáng để đánh đổi một cuộc sống khác khó khăn hơn do chính những áp lực của những người xung quanh áp đặt cho anh hay không?

Trong hoàn cảnh này, tôi thấy anh ứng xử có phần tiêu cực hơn là giải quyết mọi chuyện một cách tích cực. Liệu anh đã thực sự cởi mở với mọi người hay anh im lặng? Bởi im lặng không phải là cách giải quyết tích cực, anh có người bạn đời biết thông cảm và sẻ chia, anh hãy nói những suy nghĩ của mình cho cô ấy biết. Cô ấy chính là cầu nối để tạo sự gần gũi và hiểu hơn những áp lực của anh. Khi họ hiểu anh, suy nghĩ và thái độ của họ sẽ thay đổi.

Anh đang tính đến chuyện ra ngoài ở riêng trong khi chưa có sự chuẩn bị và bàn bạc với cô ấy, tôi e là mọi chuyện sẽ khó khăn cho cả hai vợ chồng. Trong khi mọi chuyện có thể không đến mức tiêu cực như anh nghĩ. Còn với em vợ hay những người chưa hiểu anh, việc thay đổi suy nghĩ của họ cần có thời gian và phụ thuộc vào cách anh ứng xử với họ nữa. Việc anh thực sự tôn trọng và yêu thương quan tâm giúp đỡ mọi người cũng là cách anh có thể phá tan những định kiến của mọi người về chuyện ở rể này. Còn tất nhiên trong tương lai, việc anh chuẩn bị tài chính cũng như tinh thần để chuẩn bị cho cuộc sống riêng là điều cần thiết.

Chúc anh luôn vững vàng trước những thách thức của cuộc sống!

Chuyên viên tư vấn tâm lý Vũ Ánh Tuyết
Trung tâm tư vấn tình cảm Linh Tâm

Theo: Vnexpress

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Từ khóa:
Bình luận