Cập nhật 02:48 ngày 19/09/2020
Pháp luật | 02 tháng 06, 2017 | 13:04

Trinh sát phá ‘tập đoàn’ sản xuất ma túy lớn nhất nước như thế nào?

Hơn một năm ròng, ban chuyên án cắt cử hàng trăm trinh sát lần theo dấu chân của Văn Kính Dương cùng đàn em của tên này đến từ Đồng Nai, Nha Trang, Hà Nội để thu thập chứng cứ.

Theo lãnh đạo Công an TP.HCM, 516 E là chuyên án ma túy lớn nhất cả nước từ trước đến nay. Hơn một năm trước, Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM, phát hiện nguồn hàng cung cấp cho Nguyễn Văn Sơn (34 tuổi, tạm trú ở quận 10) từ vài chục cho đến hàng nghìn viên thuốc lắc mỗi tháng.

Nhận định đây là đường dây buôn bán ma túy có quy mô lớn nên cơ quan này lập chuyên án 516 E, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó giám đốc Công an TP.HCM.
Chuyên án 516 E

Theo đại tá Nguyễn Hoàng Thắng, Trưởng Công an quận Bình Thạnh, để phá được “tập đoàn” sản xuất, buôn bán ma túy lớn nhất nước, do Văn Kính Dương (hay còn gọi là Hiếu, Hoàng “béo”, 36 tuổi, ở Hà Nội) tổ chức, đơn vị này đã phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47), Phòng kỹ thuật hình sự (PC54), Trung đoàn Cảnh sát cơ động PK 20E và các phòng nghiệp vụ của công an thành phố.


Số lượng ma túy công an thu được. Ảnh: Công an cung cấp.

Loading...

Chuyên án 516 E được chia làm 4 giai đoạn. Giai đoạn đầu, cơ quan điều tra lần ra đầu mối cung cấp hàng cho Sơn. Trong đó, một nguồn từ Hiếu (thông qua 2 kiều nữ) và một nguồn từ Vũ Tuấn Phan (38 tuổi, ở TP Hải Phòng) cầm đầu. Phan có 2 đàn em mở xưởng sản xuất thuốc lắc nhưng quy mô nhỏ.

Sau thời gian dài thu thập chứng cứ của đường dây này, Ban chuyên án Công an quận Bình Thạnh báo cáo lãnh đạo Công an TP lên kế hoạch phá chuyên án 516 E.

Khoảng 23h30, ngày 17/12/2016, các trinh sát phát hiện Sơn lái ôtô biển kiểm soát TP.HCM đi giao hàng. Khi nghi can đến đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, quận Bình Thạnh, thì lập tức bị cảnh sát chặn bắt quả tang, thu gần 100 viên thuốc lắc.

Khám xét nơi ở của Sơn và người tình, công an thu gần 1.500 viên thuốc lắc cùng 570 triệu đồng tiền mặt.


Đàn em của Hoàng “béo” bị cảnh sát bắt. Ảnh: Công an cung cấp.

Từ lời khai của Sơn, cảnh sát đã bắt Phan ở một căn hộ trên đường số 40, phường Tân Phong, quận 7. Tại đây, công an thu gần 20.000 viên thuốc lắc thành phẩm và 3,7 kg bột sản xuất thuốc lắc và 35 kg ma túy đá (MA), 670 triệu đồng tiền mặt cùng nhiều dụng cụ, máy móc dùng để sản xuất ma túy.

Từ tháng 12/2016 đến tháng 4/2017, ban chuyên án mở rộng điều tra, quyết tâm tóm trọn băng nhóm do Hiếu cầm đầu. Theo nhận định của nhà chức trách, đây là tập đoàn sản xuất ma túy lớn nhất nước từ trước đến nay.

Sau nhiều tháng ròng rã, các trinh sát đã đến những điểm sản xuất và nơi ở của các nghi can đến từ TP.HCM, Đồng Nai, Nha Trang, Hà Nội.. tìm thời cơ tiếp cận.

Ngày 3/4, ban chuyên án quyết định huy động hơn 200 cán bộ của công an thành phố vào cuộc phá án.
Cất lưới

Ngày 5/4, được tin Hiếu đã mua vé máy bay sắp vào TP.HCM, các thành viên trong ban chuyên án nhận lệnh tập trung. Tuy nhiên, đến phút cuối, Hiếu đã thay đổi kế hoạch, không bay vào Sài Gòn như dự kiến và tiếp tục ở lại Hà Nội. Kế hoạch phá án trong ngày 5/4 đã phải hủy bỏ.

Khoảng 15h ngày 6/4, qua theo dõi, các trinh sát phát hiện đàn em của Hiếu đang chuẩn bị vận chuyển hàng về kho tại số 125 khu biệt thự Phú Mỹ Hưng, quận 7, thì bị công an ập vào bắt quả tang. Tại cơ quan điều tra, Quân đã khai nhận toàn bộ sự việc.


Vỏ chai dùng để đựng viên nén ma túy. Ảnh: Công an cung cấp.

15 phút sau đó, tổ trinh sát khác cũng bắt Hiếu khi anh ta vừa có mặt tại sân bay Tân Sơn Nhất. Thời điểm đó, tổ công tác cũng đồng loạt khám xét 13 điểm xưởng sản xuất ma túy và nhà đàn em của Hiếu tại TP.HCM, Đồng Nai, Nha Trang, Hà Nội.

Đến khuya 7/4, cảnh sát bắt 15 đàn em của Hiếu. Trong đợt này, công an đã thu khoảng hơn 520.000 viên thuốc lắc và 120 kg bột sản xuất thuốc lắc và ma túy đá chưa thành phẩm (khoảng hơn 1 triệu viên thuốc lắc, với trị giá hơn 200 tỷ đồng).

Ngoài ra, công an còn thu giữ được hơn 10 tỷ đồng tiền mặt; 7 ôtô (trong đó có 1 siêu xe trị giá khoảng 25 tỷ đồng) cùng hàng chục trang thiết bị, máy móc, hóa chất dùng trong sản xuất thuốc lắc, chất đầy 7 xe tải.

Cơ quan điều tra cũng kê biên 3 căn hộ của Hiếu tại TP.HCM và Nha Trang với tổng trị giá ước tính khoảng 15 tỷ đồng và 2 ha đất rẫy cao su, hồ tiêu được dùng làm xưởng sản xuất ma túy ở Trà Cổ, Đồng Nai.

http://news.zing.vn/trinh-sat-pha-tap-doan-san-xuat-ma-tuy-lon-nhat-nuoc-nhu-the-nao-post751467.html
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận