Cập nhật 19:32 ngày 05/07/2020
Đời sống | 23 tháng 06, 2014 | 17:25

Trung Quốc có tới 16 giàn khoan trên Biển Đông

Trong một bài báo mới nhất, tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin cho biết, hiện Trung Quốc có tới 16 giàn khoan trên Biển Đông.

Ngay sau khi Trung Quốc thông báo đưa 4 giàn khoan mới vào Biển Đông hồi cuối tuần qua, dư luận và các phương tiện truyền thông quốc tế đã bày tỏ quan ngại.

Trong một bài báo mới nhất, tờ Wall Street Journal dẫn nguồn tin cho biết, hiện Trung Quốc có tới 16 giàn khoan trên Biển Đông.

Trung Quốc có tới 16 giàn khoan trên Biển Đông - Ảnh 1
Giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc trên Biển Đông.

Cụ thể, tờ Wall Street Journal dẫn số liệu từ hãng tư vấn HIS, Trung Quốc hiện có 16 giàn khoan đang hoạt động trên Biển Đông, phần lớn đều là giàn khoan nhỏ, bốn trong số đó là giàn khoan nửa chìm nửa nổi.

Loading...

Theo chuyên gia phân tích hàng hải Gary Li thuộc hãng HIS, thì hiện vẫn còn sớm để kết luận liệu Trung Quốc có đang sử dụng các giàn khoan này làm quân cờ nhằm đối phó với Việt Nam hay không.

Trung Quốc có tới 16 giàn khoan trên Biển Đông - Ảnh 2
Tờ Wall Street Journal dẫn số liệu từ hãng tư vấn HIS, Trung Quốc hiện có 16 giàn khoan đang hoạt động trên Biển Đông.

Ông  Gary Li cũng cho biết, các dâu hiệu vệ tinh cho thấy các giàn khoan mới này không được tàu hộ tống như trường hợp của giàn khoan Hải Dương 981.

Trong khi đó báo New York Times dẫn lời chuyên gia Holly Morrow thuộc Trung tâm Khoa học và quốc tế Belfer ở Harvard nhận định Trung Quốc sẽ khoan dầu ở cả vùng biển thuộc nước này và vùng biển các nước láng giềng để đánh lừa dư luận rằng hoạt động thăm dò của họ là bình thường.

Trong một phản ứng mới nhất, theo trang web State.gov, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki vừa thông báo, Nhà Trắng đã nắm được thông tin về việc Trung Quốc đưa thêm nhiều giàn khoan vào Biển Đông.

Trung Quốc có tới 16 giàn khoan trên Biển Đông - Ảnh 3
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki.

Bà Psaki khẳng định Mỹ sẽ theo dõi chặt chẽ hoạt động của các giàn khoan Trung Quốc trên Biển Đông.

Bà Psaki cho biết Mỹ kêu gọi và ủng hộ các bên sử dụng giải pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp.

Người phát ngôn Bộ ngoại giao Mỹ nhắc lại, việc Trung Quốc đưa giàn khoan Hải Dương 981 đến vùng thềm lục địa của Việt Nam là hành vi khiêu khích và gây bất ổn.

Nguồn: Nguoiduatin.vn

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận