Cập nhật 07:40 ngày 21/10/2020
Đời sống | 02 tháng 03, 2017 | 08:19

Trưởng phòng “chôm” trứng vịt, hoa hậu bị cẩu xe

Một trưởng phòng nghiệp vụ ở Tiền Giang vào hội chợ, tiện tay lấy 16 quả trứng vịt to đẹp đang trưng bày cho lên xe máy mang về nhà.

Xe của Hoa hậu Thu Hoài bị cẩu về phường vào sáng 28/2. Ảnh: Một thế giới.

Câu chuyện một trưởng phòng của huyện Chợ Gạo-Tiền Giang có hành vi “chôm” 16 quả trứng vịt ở hội chợ Tết Nguyên đán vừa qua, giờ mới vỡ lở ra khiến mọi người vừa buồn cười vừa bất bình. Bởi hành động đó không xuất phát từ một người vô danh nghèo đói nào đó hành xử theo kiểu “đói ăn vụng, túng làm càn”, mà của một quan huyện, trưởng phòng nghiệp vụ hẳn hoi.

Dĩ nhiên là vị trưởng phòng đã đưa ra giải thích: Thấy hay nên mang về… ngắm chơi. Cấp trên của trưởng phòng cũng đứng ra nói đỡ cho: anh H. đã nhận sai, thừa nhận là “táy máy”, anh là người tốt, mẫu mực trong công việc, tuy nhiên tính hơi nóng và hay nói ba ngang. Câu chuyện vì thế mà khép lại, giá trị của 16 quả trứng không lớn, chưa đến 100 ngàn, nên không ai tính chuyện đòi lại, cho anh trưởng phòng luôn.

Loading...

Đặt giá trị kinh tế của 16 quả trứng vịt thì không lớn, sẽ không ai khởi tố anh trưởng phòng vì tội thấy 16 quả trứng vịt hay, đẹp mắt thì mang về ngắm chơi. Nhưng cũng thấy chạnh lòng khi nhớ lại vụ án cướp bánh mì của 2 thanh niên dạo nọ. Số tiền cũng chỉ vài chục ngàn, nhưng vì chạy xe gắn máy nên thành tội cướp cố ý bị đề nghị từ 3-10 năm tù và nhận án 8-10 tháng tù.

Khi ấy chẳng có ai đứng ra nói rằng 2 thanh niên kia có nhân thân tốt, mẫu mực trong công việc, giá trị mấy ổ bánh mì không lớn, nên chẳng ai nỡ đòi lại, cho luôn.

Cứ cho rằng 16 quả trứng không lớn, không đáng để kỷ luật vị trưởng phòng, nhưng phải chăng, thông qua hành vi “thấy hay thì lấy về nhà ngắm chơi” của một số các vị cán bộ công chức, đã thấy một thói xấu, đó là nhiều vị tự cho mình cái quyền được phá bỏ các quy tắc.

Nhiều vị cho rằng mình có chức, có quyền, có lỡ làm điều gì đó không đúng chuẩn mực 1 tý cũng không sao, tặc lưỡi bỏ qua cho mình. Thói quen ấy sẽ nuông chiều cái xấu, dung dưỡng cái xấu, và ai sẽ còn tin các vị đó sẽ tuyệt đối tuân thủ pháp luật ở những hoàn cảnh khác, nghiêm trọng hơn là 16 quả trứng vịt nữa đây?

Một câu chuyện khác, cũng ầm ĩ trên mạng xã hội vài ngày nay, đó là chiếc xe ô tô tiền tỷ của Hoa hậu Quý bà Thu Hoài bị cẩu về phường xử phạt trong chiến dịch đòi lại vỉa hè cho người đi bộ ở Quận 1 TP Hồ Chí Minh. Khi chiếc xe chưa được cẩu đi, chắc có người “mách” với ông Đoàn Ngọc Hải- Phó Chủ tịch UBND Quận, rằng đó là xe của hoa hậu Thu Hoài. Ông Hải trả lời: “Không có hoa hậu hoa hiếc gì cả, cứ cẩu xe về phường cho tôi”.

Câu nói này của ông Hải, được báo chí và người dân tán thưởng hết mực. Nó thể hiện thái độ công minh chính trực của những người thi hành công vụ, không vì nể ai hết, sai là xử, bất kể đó là ai.

Hoa hậu Quý bà Thu Hoài sau đó cũng chấp hành mức xử phạt 1,6 triệu đồng, như bất cứ một người nào khác có xe vi phạm đậu sai quy định trên vỉa hè, không phải vì chị đẹp, chị có quyền không bị xử phạt. Chuyện đến đó là xong, ai nấy đều cảm thấy thoải mái, sòng phẳng, không ai tỵ nạnh bức xúc với ai.

Đó là con đường đi đúng của những người thừa hành pháp luật mà người dân mong chờ. Nếu ai cũng thẳng băng như ông Đoàn Ngọc Hải, hoa hậu cũng phạt như người thường, chị đẹp cũng như chị xấu, cứ sai là phạt, thì có lẽ mọi chuyện sẽ vận hành hết sức trơn tru.

Sẽ không thể cứ bao che, bưng bít, xuê xoa cho nhau mãi được. Không thể coi chuyện vị trưởng phòng “táy máy” 16 quả trứng vịt là chuyện nhỏ, 2 thanh niên cướp mấy ổ bánh mì vì đói là chuyện to. Phải đặt chúng ngang hàng nhau, trên cán cân công bằng của luật pháp.

Người dân đang nhìn vào ứng xử của các cấp chính quyền để tìm ra cho họ lối sống. Hãy sòng phẳng với nhau, tất cả đều bình đẳng trước pháp luật, 16 quả trứng vịt cũng như mấy ổ bánh mì, cũng như chiếc xe tiền tỷ của cô hoa hậu.

Chỉ khi đó, pháp luật mới thực sự là sức mạnh duy nhất để điều chỉnh cộng đồng đi lên theo hướng văn minh.

http://baodatviet.vn/van-hoa/nguoi-viet/truong-phong-chom-trung-vit-hoa-hau-bi-cau-xe-3330209/
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận