Cập nhật 22:49 ngày 25/11/2020
Đời sống | 18 tháng 09, 2015 | 18:16

TS Vũ Thế Khanh: Cô Phú không dám để bác sỹ thẩm định khả năng

Theo TS Vũ Thế Khanh, việc nói cô Phú Thái Nguyên chữa được ung thư, vô sinh là chưa có cơ sở. Cô Phú từng từ chối việc thẩm định khả năng tại các bệnh viện lớn.

Như tin tức đã đưa, UBND TP Sông Công (Thái Nguyên) hôm nay sẽ ra văn bản tạm đình chỉ cơ sở ‘giẫm đạp chữa bệnh’ của cô Phú Thái Nguyên(tức bà Phạm Thị Phú – PV) để lực lượng chức năng tiếp tục điều tra xác minh.

Liên quan những biệt tài “chữa bệnh ung thư, vô sinh, tâm thần, tự kỷ”… của cô Phú mà không ít người tin tưởng, PV báo Người Đưa Tin đã có cuộc trao đổi với TS Vũ Thế Khanh – Tổng giám đốc Hội Liên hiệp Khoa họcCông nghệ Tin học Ứng dụng- UIA.

Thưa TS, dư luận gần đây vô cùng quan tâm đến hiện tượng ‘cô Phú Thái Nguyên’. Hàng nghìn người dân ở khắp nơi đổ dồn về cơ sở của cô Phú với mong muốn chữa bách bệnh chỉ nhờ tẩm quất, mát-xa. Ông có nhận định gì về khả năng của cô Phú?

Theo tôi, những khả năng của cô Phú chưa được thẩm định một cách khoa học theo quy định của ngành y. Một khi chưa được thẩm định bằng phương pháp khoa học thì không nên tuyên truyền, thổi phồng lên. Tôi không nói cô ấy có khả năng đặc biệt nhưng cũng không khẳng định với phương pháp của mình, cô ấy có thể chữa bệnh hay giúp mọi người khỏe lên.

Loading...

Khả năng của cô Phú chỉ có thể khẳng định được khi cô tham gia thẩm định tại bệnh viện và do các chuyên gia ngành y đánh giá và đưa ra kết luận.


TS Vũ Thế Khanh nhận định về khả năng của cô Phú Thái Nguyên

Trước đây, ông có từng nghe đến tên tuổi và khả năng ‘chữa bệnh’ của cô Phú hay không?

Thực ra, cách đây chục năm, chúng tôi đã biết đến cô Phú. Khi ấy, cô chưa nổi tiếng, chưa được nhiều người biết đến. Cô Phú đã tìm đến chúng tôi để nhờ ủng hộ phương pháp chữa bệnh của cô ấy. Tôi đã yêu cầu là cô Phú phải cùng chúng tôi đến Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Tràng An làm khảo nghiệm, thẩm định khả năng. Nơi đó, sẽ có các giáo sư hàng đầu ngành y trực tiếp khảo nghiệm, đánh giá.

Nếu làm được việc đó thì UIA ủng hộ phương pháp chữa bệnh của cô, còn không thì chúng tôi không ủng hộ. Tuy nhiên, cô Phú đã không đến bệnh viện để được hội đồng các bác sĩ thẩm định xem có đúng là cô ấy có khả năng đặc biệt không. Tôi băn khoăn, nếu có khả năng thực sự, sao cô ấy lại ngần ngại? Hay cô ấy sợ, nếu vào bệnh viện để thử nghiệm thì sẽ bị lộ khả năng “thực sự” của mình?

Hiện tại, nếu cô Phú đồng ý, trung tâm chúng tôi sẽ phối hợp với các bác sỹ ở các bệnh viện lớn giúp cô ấy thực hiện thí nghiệm chữa bệnh theo phương pháp nói trên.

Khi các cơ quan chức năng kiểm tra, cô Phú có đưa ra các loại giấy chứng nhận hành nghề mát-xa? Phải chăng, cô Phú đang núp bóng hoạt động mát-xa để ‘làm mưa làm gió’ huyễn hoặc người bệnh bằng khả năng chữa bách bệnh, từ ung thư, đến vô sinh, tự kỷ… của mình?

Nếu cô Phú nói mình chỉ là công việc mát-xa, tẩm quất thì tôi thấy cũng không hợp lý. Một cơ sở mát-xa sẽ có những quy định vô cùng nghiêm ngặt về phòng ốc, điều kiện vệ sinh… Nhìn những gì mà cô Phú thể hiện thì tôi thấy đến kỹ thuật mát-xa cô ấy cũng không hiểu được.

Chẳng hạn, cơ sở mát-xa sẽ có quy định về phòng ốc chứ không thể để khách hàng nằm la liệt trên các mảnh chiếu, trên nền nhà như thế được. Nhân viên mát-xa phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ, sau khi làm xong cho người này thì phải rửa tay, khử trùng rồi mới làm cho người khác. Thậm chí, khi mát-xa cho khách phải đi găng tay để tránh lây nhiễm bệnh cho người khác. Có vô số các bệnh ngoài da, bệnh về đường hô hấp, thậm chí là HIV… có thể lây nhiễm với cách làm mà cô Phú đang thực hiện.


Cô Phú giẫm chân lên người bệnh trước đoàn kiểm tra (Ảnh: ANTĐ)

Nếu lấy mẫu bệnh phẩm từ chân cô Phú sau khi cô bước từ người này qua người khác để xét nghiệm, tôi tin chắc sẽ đưa ra những kết quả không được khả quan. Người bệnh vô tình đến đó lại bị lây bệnh từ đó. Đó chính là nơi mất vệ sinh nhất chứ chưa nói gì đến việc chữa khỏi bệnh hay không.

Theo ông, tại sao nhiều người lại tin tưởng vào khả năng của cô Phú đến vậy? Ông có lời khuyên gì cho những người đã và đang có ý định đến đây chữa bệnh?

Khả năng của cô Phú chỉ mới được truyền tụng trong dư luận dưới dạng tin đồn. Người này mách bảo người kia rồi lôi kéo nhau đến. Với những người bệnh thì vì có bệnh nên “vái tứ phương”, nghe ai mách gì, bảo gì cũng làm theo. Và rồi khi đi về rồi, nếu không được như ý thì cũng đành ngậm bồ hòn làm ngọt vì không ai muốn mang tiếng mình bị lừa. Bên cạnh đó, khả năng của cô Phú có thể còn được các “chân gỗ” tung hô, khẳng định định chắc như đinh đóng cột. Hệ thống dịch vụ ăn theo phát triển nhờ việc người khám bệnh kéo đến đông cũng sẽ không tiếc lời tán tụng năng lực của cô.

Tôi khuyên những ai tìm đến cô Phú đều cần phải cân nhắc. Dư luận cũng không nên gán bừa cho cái cô Phú ấy danh hiệu “cô Phú Bồ Tát”, “thánh thần”, vì gọi như vậy là xúc phạm đến các bậc tu hành chân chính và đại giác.

Xin chân thành cảm ơn ông!

http://www.nguoiduatin.vn/ts-vu-the-khanh-co-phu-tung-khong-dam-de-bac-sy-tham-dinh-kha-nang-a206842.html
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận