Cập nhật 10:39 ngày 25/11/2020
Thế giới | 11 tháng 10, 2017 | 08:43

Tướng Nga hé lộ thời điểm Triều Tiên có thể tấn công nước Mỹ

Theo Tướng Nga về hưu, Triều Tiên sẽ mất 4-5 năm để có thể tấn công các thành phố trên đất liền Mỹ và chưa đến 3 năm để đạt đến các căn cứ hạt nhân ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Nhận định trên được Thượng tướng Viktor Yesin – cựu Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược Nga – đưa ra tại Hội nghị kỷ niệm lần thứ 10 Diễn đàn Quốc tế Luxembourg về Ngăn chặn Thảm hoạ Hạt nhân tại Paris, Pháp, hôm thứ Ba (10/10).

“Vào những năm 2018-2020, CHDCND Triều Tiên sẽ có thể giải quyết được các căn cứ quân sự nổi bật của Mỹ ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Bình Nhưỡng sẽ cần 4-5 năm để có thể tấn công vào các thành phố quan trọng ở Mỹ, điều mà Mỹ không bao giờ chịu chấp nhận”, Interfax dẫn lời Tướng Yesin.

Ông lưu ý thêm, Bình Nhưỡng sẽ sở hữu tất cả các loại tên lửa từ “tầm ngắn đến xuyên lục địa” trong tương lai gần.

Theo ông Yesin, Triều Tiên hiện có thể có từ 20-30 quả bom hạt nhân mang đầu đạn implosive, và mỗi năm, quốc gia Đông Bắc Á này có thể sản xuất được 7 vũ khí hạt nhân mỗi năm, thậm chí “có thể tăng lên đến con số 10”.

Loading...

“Bình Nhưỡng đã nhanh chóng đẩy mạnh chương trình hạt nhân và tên lửa khi Mỹ và Hàn Quốc đang tiếp tục làm trầm trọng thêm tình hình theo kịch bản thay đổi chế độ ở phía bắc Bán đảo Triều Tiên. Để ngăn chặn tình hình leo thang trong khu vực dẫn đến một cuộc chiến tranh sai lầm, cần phải tìm giải pháp giảm căng thẳng trên bán đảo”, vị cựu tư lệnh Nga nhấn mạnh.

Ông đề xuất, bước đầu tiên nên thực hiện sáng kiến của Nga và Trung Quốc, yêu cầu ngừng đồng thời cả các vụ thử nghiệm hạt nhân và tên lửa ở Triều Tiên, cũng như các cuộc tập trận Mỹ-Hàn, từ đó tạo cơ sở để mở đối thoại.

Tuy nhiên, trước đó, Mỹ từng bác bỏ giải pháp này và khẳng định, hai nước đồng minh có đủ điều kiện pháp lý để tiến hành tập trận chung.

Tướng Yesin nói thêm, chính quyền Kim Jong-un có thể ngừng hoạt động hạt nhân và tên lửa trong 10 năm để đổi lấy lời hứa không sử dụng vũ lực.

Nhưng muốn điều này xảy ra, Washington “phải từ bỏ ý tưởng rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran”, bởi việc Bình Nhưỡng chấp nhận thỏa thuận khó thành công nếu nguy cơ xung đột vẫn tồn tại khi các mối quan hệ của Mỹ bị rạn nứt, Tướng Nga phân tích.

Được biết, trong khi Moscow và Bắc Kinh lặp đi lặp lại lập trường rằng cuộc khủng hoảng trên Bán đảo Triều Tiên chỉ có thể được giải quyết bằng ngoại giao, Washington lại tuyên bố, điều đó sẽ không xảy ra ở thời điểm hiện tại, trừ khi liên quan đến các công dân Mỹ bị bắt giữ ở Bình Nhưỡng.

https://www.tienphong.vn/hanh-trang-nguoi-linh/tuong-nga-he-lo-thoi-diem-trieu-tien-co-the-tan-cong-nuoc-my-1196617.tpo
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận