Cập nhật 02:06 ngày 23/09/2020
Thế giới | 14 tháng 01, 2017 | 18:03

Ukraine dọa diễu binh Quảng trường Đỏ, Nga mấy ngày đến Kiev?

Một nghị sĩ quốc hội Ukraine mới đây đã khẳng định là sẽ có một ngày quân đội Ukraine tổ chức diễu binh trên Quảng trường Đỏ ở Moscow.

Nghị sĩ Ukraine mơ diễu binh trên Quảng trường Đỏ

Nghị sĩ quốc hội Ukraine (Verkhovna Rada) là ông Andrey Teteruk mới đây đã tuyên bố chắc chắn rằng, quân đội nước ông có đủ khả năng đánh bại quân đội Nga.

“Người Ukraine chúng ta là những chiến binh hùng mạnh. Tôi có niềm tin chắc chắn rằng, chúng ta sẽ còn có dịp tổ chức các cuộc diễu binh trên Quảng trường Đỏ. Đó là điều hoàn toàn thích hợp” – nghị sĩ tuyên bố trên kênh truyền hình 112 của Ukraine.

Đáp lại những lời này, người dẫn chương trình của kênh truyền hình đã nhắc nhở rằng, nhiều chính trị gia Ukraine đã từng đưa ra các phát biểu tương tự, nhưng đến giờ chúng đã bay theo mây gió.

Loading...

Ví dụ như Bộ trưởng Quốc phòng Valery Geletey hứa tại Quốc hội hồi tháng 7 năm 2014 rằng sẽ thực hiện cuộc diễu binh ở “Sevastopol của Ukraine” (chỉ thành phố Sevastopol thuộc bán đảo Crimea, đã sáp nhập vào Nga sau cuộc trưng cầu dân ý hồi tháng 3-2014).

Thế nhưng, người đứng đầu Bộ Quốc phòng Ukraine đã bị sa thải chỉ 6 tháng sau đó, bởi những thất bại trong “cuộc chiến chống khủng bố” (ATO-theo cách gọi của chính quyền Kiev) trên chiến trường Donbass, miền Đông Ukraine, khi ông chưa lần nào đến được Crimea.

Hoặc Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko ngày 8/7/2016 đã tuyên bố rằng, không một quốc gia thành viên nào của NATO có kinh nghiệm chiến đấu thực sự với quân đội Nga hiện đại, còn Ukraine thì có và nước này sẵn sàng “truyền dạy” lại cho Mỹ và NATO.

Trong bài đăng trên tờ The Wall Street Journal của Mỹ, Tổng thống Poroshenko kêu gọi Liên minh quân sự Bắc Đại Tây Dương hãy biết tận dụng những kinh nghiệm thực tế quý báu mà quân đội nước ông tích lũy được trong các trận đánh với quân đội Nga ở miền Đông, để đánh bại Nga.

Trước đó, Tổng thống Ukraine cũng nhiều lần nói về sức mạnh của quân đội Ukraine, mà theo ông, là một quân đội có tinh thần chiến đấu cực tốt, lực lượng hùng mạnh, và đủ sức “chặn đứng quân đội lớn nhất trên lục địa” (chỉ Nga) và giành lại 2/3 lãnh thổ Donbass đã mất.

Thậm chí ông còn cho rằng, Kiev không cần tuyên bố tổng động viên vì quân đội đã thành công trong việc huy động binh lính phục vụ theo hợp đồng. Nước này chỉ cần tiến hành chuẩn bị cho việc triển khai phong trào chiến tranh du kích, trong trường hợp chiến tranh xảy ra với Nga.

Quân đội Ukraine hiện có tinh thần chiến đấu kém, vũ khí lạc hậu, không có kinh nghiệm tác chiến

Nga đến Kiev trong không đầy 2 ngày?

Trên thực tế, đây không phải là lần đầu nguyên thủ quốc gia và các chính khách Ukraine tuyên bố dễ dàng đánh bại quân đội Nga.

Hồi tháng 2/2016, Thống đốc tỉnh Odessa của Ukraine là ông Mikhail Saakashvili tuyên bố rằng, quân đội Ukraine có tinh thần chiến đấu rất tốt, rất thiện chiến, nhưng điểm yếu lớn nhất là vũ khí, trang bị quá nghèo nàn và lạc hậu, không được huấn luyện thường xuyên.

Vị cựu Tổng thống Gruzia cho rằng, nếu được huấn luyện và trang bị tốt hơn, quân đội “nước ông” có thể đánh thắng bất cứ kẻ địch hùng mạnh nào, thậm chí, các binh sĩ Ukraine có thể nhanh chóng đánh chiếm toàn nước Nga, nếu họ được trang bị những loại vũ khí của Mỹ.

Hay hồi tháng 6/2016, ông Pavel Zhebrivskyi – Thống đốc vùng Donetsk do Kiev bổ nhiệm (hiện đã li khai và tự xưng là Cộng hòa Nhân dân Donetsk – DPR) tuyên bố rằng, nước này cần lấy lại những mảnh đất thuộc quyền kiểm soát của Nga nhưng “có nguồn cội Ukraine”.

Ông Zhebrivskyi tuyên bố rằng, sớm hay muộn thì nước này cũng cần phải lấy lại những mảnh đất “vốn của Ukraine”, bao gồm Kuban, Kurschinu, Bryansk, Voronezh, Rostov và Krasnodar. Theo ông này, “đó những nơi mang đậm bản sắc văn hóa Ukraine, đặc tính Ukraine”.

Đáp trả lại nhưng tuyên bố hiếu chiến của giới chức lãnh đạo Kiev, Moscow đã nhiều lần tuyên bố, nước này không xâm lược Ukraine, kể cả việc sáp nhập Crimea cũng là do bán đảo này đã tuyên bố li khai khỏi Ukraine, sau đó mới xin sáp nhập vào lãnh thổ Nga.

Thế nhưng, Nga không cho phép bất cứ nước nào xâm phạm dù chỉ là một tấc đất lãnh thổ. Những cái đầu cuồng vọng sẽ ngay lập tức phải trả giá nếu còn ôm mộng tấn công vào lãnh thổ nước Nga.

Ông Sergei Naryshkin, nguyên chủ tịch Duma Quốc gia Nga và hiện là lãnh đạo Cơ quan Tình báo Nga nói rằng, nếu Nga buộc phải hành động quân sự đối đầu với quốc gia có tiềm năng như Ukraine thì cuộc xung đột ấy sẽ kéo dài tối đa là 4 ngày.

Tuy nhiên, các chuyên gia quân sự nhận định rằng, 4 ngày là tuyên bố đầy thận trọng của các vị chính khách Nga, còn trên thực tế, đối đầu với một quân đội yếu ớt và rệu rã như Ukraine, việc quân Nga tiến vào Kiev và diễu binh trên Quảng trường Maidan chỉ cần không đầy 2 ngày.

http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/ukraine-doa-dieu-binh-quang-truong-do-nga-may-ngay-den-kiev-3327131/
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận