Cập nhật 20:57 ngày 19/09/2020
Suy Ngẫm | 09 tháng 09, 2015 | 09:32

Về làng đàn ông uống 200 lít rượu mỗi ngày

Nhiều người biết đến “tiếng” của bản Chiềng Ban, xã Quang Hiến, huyện Lang Chánh (Thanh Hóa) không chỉ vì đây là thủ phủ của rượu mà còn bởi vì khả năng uống rượu lên đến bậc “Chí Phèo” của các đấng mày râu. Trong bản nhà nào cũng nấu rượu, uống rượu và say rượu. Trung bình mỗi ngày, đàn ông ở Chiềng Ban uống 200 lít rượu mỗi ngày.

Một góc bản Chiềng Ban
Những “Chí Phèo” mỗi ngày “nốc” 200 lít rượu
Thông thường ở những bản khác, đàn ông chỉ uống rượu vào ngày lễ, ngày hội hoặc khi gia đình có công to, việc lớn nhưng ở bản Chiềng Ban thì hoàn toàn ngược lại. Từ sáng tới trưa, chiều, tối lúc nào đàn ông cũng tiệc tùng, rượu chè và say xỉn.
Cứ tỉnh dậy là lại uống rượu, thậm chí họ uống rượu còn nhiều hơn cả ăn cơm. Bất cứ khi nào, ở đâu, chỉ cần thấy bóng dáng đàn ông thì ở đó phải có hơi men của rượu. Lý do uống rượu cùng kỳ quái, chỉ mượn nhau cái cuốc, cái cào cũng thành lý do để nâng chén rượu.
“Uống phải nhiệt tình cho đến lúc say bí tỉ, nhìn  mọi thứ xung quanh mình quay như chong chóng, đổ nghiêng đổ ngả, uống cho đến khi nằm dài ra sàn nhà quanh mâm rượu mới thôi”, cụ bà Lê Phi Thuận, người cao tuổi nhất bản kể về cái “lệ” bất thành văn lạ lùng nơi đây.
Chẳng biết từ bao giờ, trong quan niệm của người Chiềng Ban uống rượu là để thể hiện sự trưởng thành và “khí phách” của người đàn ông. Chẳng thế mà, theo lời anh Hà Đức Mỹ – Trưởng bản Chiềng Ban: “Trẻ con muốn khẳng định mình là người lớn, không phải thông qua tuổi tác, chiều cao hay cân nặng mà phải vượt qua được một thử thách duy nhất đó là phải biết uống rượu”.
Muốn tán được con gái bản người con trai phải ngồi vào mâm cơm để tiếp rượu, tùy vào “tửu lượng” mà cha cô gái này chấp nhận hay phản đối. Nơi đây có quan niệm rằng, tửu lượng càng tốt càng khỏe mạnh, say rượu càng lâu tỉnh thì càng dẻo dai, khả năng chăn gối càng tốt.
Bởi thế con trai bản cứ “nứt mắt” ra là đã học uống rượu và trở thành “ma men” lúc nào không biết. Những thanh niên choai choai, mặt non choẹt mà đã có một “thành tích” đáng nể về uống rượu. Có em mới 11, 12 tuổi mà uống rượu như uống nước lã, thậm chí các em coi đây là niềm tự hào “em uống cả chai cũng chỉ hơi lâng lâng, uống nhiều nên nghiện”, em Hà Văn Tùng (13 tuổi) cười bảo.
Ông Lê Phi Thuận và bà Nguyễn Thị Bản nổi tiếng ở bản này, bởi cả hai ông bà đều nghiện rượu rất nặng. Ông bảo gia đình ông ở xa bản nhiều lúc buồn, vợ chồng già không biết làm gì nên hay uống. Ban đầu ông mua rượu ở dưới bản nhưng về sau thấy đường xa lại tốn kém ông bàn với bà xây “lò rượu” tự nấu rượu để uống.
Từ khi có lò rượu, cứ khoảng 1 tuần ông bà nấu 1 nồi, khoảng 10kg gạo, ông lấy 10 lít. Trừ những ngày có khách, bình thường mỗi tuần ông bà sẽ uống hết chừng ấy rượu. “Không có rượu thì chịu không nuốt nổi bát cơm”, giọng ngà ngà say ông Thuận cho biết.
Thậm chí ông Thuận còn khoe, đại gia đình ông có đến 3 thế hệ là “ma men”, 4 đứa cháu nội của ông mới hơn mười tuổi nhưng “tửu lượng” đã đứng vào diện “anh chị” có tiếng ở bản này. Bữa cơm nào nhà ông cũng dựng quanh mâm vài chai rượu.
Ở Chiềng Ban ai không uống rượu thì là một “hiện tương lạ”, bị người thân chê cười, xa lánh, ghét bỏ, bị coi là sống tách biệt với cộng đồng. Vì thế không ai muốn giao du, kết bạn, thậm chí không được ngồi cùng mâm cơm khi đi ăn cỗ.
Đếm cả Chiềng Ban cũng chỉ có 2 người ít uống rượu và hiếm khi say là anh Lê Xuân Tôn là cán bộ huyện và anh Lê Văn Vinh chủ máy xay xát gạo. Anh Vinh tâm sự: “Mình từ đội khác chuyển đến, tửu lượng hơi kém nên hay bị các bác trêu là đàn bà và đuổi ra khỏi mâm”.
Anh Hà Đức Mỹ, Trưởng bản cũng là một “bợm nhậu” có tiếng trong vùng 
Chuyên gia nấu rượu là phụ nữ
Chiềng Ban không chỉ nổi tiếng bởi tài uống rượu “siêu phàm” mà còn được biết đến bởi cả làng nấu rượu.  Anh Hà Đức Mỹ cho biết: “Cả bản có 170 hộ dân, chia thành 4 đội, 100% số hộ gia đình có “lò siêu” và 100% đàn ông giỏi uống rượu, còn giỏi nấu rượu là phụ nữ”. Ngay như gia đình anh Mỹ cũng không phải là ngoại lệ, cứ 2 ngày vợ anh nấu một nồi rượu.
Không nức tiếng như rượu Kim Sơn (Ninh Bình) nhưng rượu Chiềng Ban cũng nổi tiếng khắp vùng rừng núi này. Bà Lê Thị Tươi (50 tuổi) mỗi ngày bà  nấu ba nồi rượu, trong đó 2/3 số đó dành để đàn ông trong nhà sử dùng, còn một phần bán cho dân buôn.
Con gái Chiềng Ban dù còn nhỏ tuổi nhưng đã rất thành thạo việc nấu rượu. Vi Thị Thúy (13 tuổi), hiện mới chỉ học lớp 7, bố Thúy nghiện rượu nên gia đình phải tự nấu cho đỡ tốn kém. Mẹ Thúy bận việc đồng áng nên để việc nấu rượu cho Thúy. Lúc Thúy biết nấu rượu là khi em mới 10 tuổi. Cô bé có nước da đen nhẻm cười bảo: “Em cũng không nhớ nấu bao nhiêu nồi nữa, chỉ biết mỗi khi mẹ sai nấu rượu là em tự đi xát gạo về nấu cơm, ủ men để nấu cho bố và anh trai uống”.
Già bản Hà Chí Kim cho biết: “Nấu rượu ở Chiềng Ban như nấu cơm, nấu nước vậy. Con gái trong bản muốn lấy được chồng thì phải nấu được rượu ngon để chiều chồng. Đàn ông trong bản ngày nào cũng uống rượu, trung bình mỗi ngày Chiềng Ban uống gần 200 lít rượu”.
Nỗi buồn luôn hằn trên nét mặt của những người phụ nữ 
Những hệ lụy từ rượu
Tình trạng uống rượu ở Chiềng Ban đã vượt qua thói quen sinh hoạt bình thường, hầu hết người dân không nhận thức được ảnh hưởng, tác hại và cả những hệ lụy từ rượu mang lại. Ở Chiềng Ban không khó để tìm ra những “ma men” đã phải bỏ mạng vì mắc những chứng bệnh do rượu gây ra. Anh Hà Đức Mỹ ngồi điểm tên từng người trên đầu ngón tay.
Anh Mỹ liệt kê, cách đây khoảng 3 năm ông Vi Văn Thắng mất sau một trận rượu. Ông Thắng nghiện rượu thuộc hạng nặng ở bản này, mùa hè năm ấy sau một trận rượu “bét nhè” ông Thắng lết về nhà người con trai thứ 3 rồi nằm vật ra cửa bếp. Khi vợ chồng người con trai đi làm về phát hiện ra thì đã muộn.
Chưa đầy 1 năm sau người em ruột của ông Thắng là ông Vi Văn Quý qua đời vì căn bệnh ung thư gan, ông Quý cũng là một trong số những “cao thủ” uống rượu ở Chiềng Ban. Tháng trước, người dân trong bản mới đưa tiễn ông Hà Văn Ái (chú ruột anh Mỹ) cũng mất vì bệnh gan và rối loạn tiêu hóa do uống quá nhiều rượu.
Anh Mỹ mở cuốn sổ tay ghi chép kín những “bợm nhậu” cùng với những câu chuyện dở khóc, dở cười xảy ra hàng ngày ở Chiềng Ban. Tiêu biểu như ông Hà Văn Đinh bị “cháy” gan do rượu, mỗi lúc lên cơn nghiện ông lại lấy trộm gạo đi đổi rượu về uống.
Thế nhưng, hễ cứ uống vào là ông Đinh lại đau, nằm vật ra nhà gào khóc vì đau đớn.  Rồi đến ông Hà Văn Póc cũng là người cùng họ với ông Đinh. Ông này trong một ngày mùa đông đi uống quá chén, về đến nhà trời lạnh, thấy bếp lửa đang cháy ông liền ngồi vào sưởi, chả hiểu thế nào ông ngã vào bếp lửa rồi ngất đi, lửa bén cháy khắp người khiến ông mang dị tật suốt đời.
Rượu còn là tác nhân trực tiếp gây ra các rối loạn tâm thần, ở Chiềng Ban cũng đã có một số trường hợp có “sổ tâm thần” của bệnh viện xác nhận. Như ông Lê Phi Thảnh, ông Lê Phi Lực, cả hai ông đều là “ma men” hạng nặng.
Phụ nữ Chiềng Ban nấu rượu giỏi và cũng bị chồng bạo hành trong mỗi cơn say. Nhiều người vì những bực dọc trong tiệc rượu về nhà trút lên đầu vợ con, thậm chí còn đánh chửi thậm tệ, đập phá đồ đạc, nhà cửa.
Chị Nguyễn Thị Thu về làm vợ anh Lê Phi Luận 3 năm nay, ăn ở với nhau đã 2 mặt con, thế nhưng đã bao lần chị phải ôm con đi ngủ nhờ vì chồng say rượu vác dao đuổi giết. Chị bảo chồng chị bình thường rất hiền lành nhưng khi có rượu thường rất lắm lý, kiếm đủ cớ sinh sự với chị, có nhiều lúc như ma xui, quỷ khiến. Chính chị cũng không thể đếm nổi những lần suýt chết, chị nói nếu người không thương con thì chị đã bỏ nhà đi lâu rồi.
Hoàn cảnh của người hàng xóm của chị Thu, chị Vi Thị Tình cũng chẳng khá hơn, lập gia đình với anh Vi Văn Đạt, những tưởng lấy được chồng hiền lành, chăm chỉ, nào ngờ chị phải chịu những trận đòn của chồng sau những bữa rượu. “Cứ say là anh ấy đánh, chả cần phải biết lý do gì, trước tôi còn hay bỏ về nhà bố mẹ đẻ, lâu dần thành quen”, chị Tình chua chát nói.
Theo ông Ngân Văn Thắng, Công an xã Quang Hiến cho biết: “Hiện bản Chiềng Ban có 4 đối tượng đang thi hành án treo từ 8 đến 24 tháng tù vì tội cố ý gây thương tích. Tất cả các đối tượng này  đều gây án trong tình trạng “ma men” xui khiến”.
Loading...
http://baophapluat.vn/diem-nong/ve-noi-dan-ong-uong-200-lit-ruou-moi-ngay-229028.html
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận