Cập nhật 01:59 ngày 10/04/2020
Pháp luật | 22 tháng 04, 2016 | 10:55

“việc bằng móng tay” ấy vậy mà cả Công an, Viện Kiểm sát khởi tố

Ngay khi đọc phát biểu của Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP. HCM tại họp báo sáng nay dư luận lại xôn xao bởi những lời cảm thán và những câu hỏi. Xin gửi đến ông Phan Anh Minh câu hỏi này của cộng đồng.

Ông bán phở bị khởi tố vì đăng ký kinh doanh chậm, tưởng đấy là “việc bằng móng tay” ấy vậy mà cả Công an, Viện Kiểm sát khởi tố.

Khi dư luận dậy sóng về một vụ án kỳ quái thì ngay lập tức có nhiều chỉ đạo từ Bí thư Thành ủy TP.HCM Đinh La Thăng rồi đến chỉ đạo của Thủ tướng mà Công an TP. HCM vẫn nói “chuyện nhỏ xíu bằng cái móng tay”.

thieu-tuong-vo-anh-minh-1461284103431-0-0-247-485-crop-1461284324692

Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP. HCM (Tin mới)

Loading...

Việc bắt đầu từ tờ báo Sài Gòn Giải Phóng đăng bài về anh Nguyễn Văn Tấn (cư ngụ quận Bình Tân) mở quán phở, cà phê “Xin Chào” tại địa chỉ C12/26 khu phố 3, Thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh bị Công an huyện Bình Chánh khởi tố về tội “Kinh doanh trái phép” vì chậm đăng ký kinh doanh 5 ngày, chưa kịp bổ sung xin giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm.

Anh Tấn bị khởi tố, bị Viện kiểm sát truy tố chờ ngày mang ra xét xử.

Vụ việc đến tai Bí thư Đinh La Thăng, ông đã chỉ đạo xử lý. Rồi mới đây, sự việc đã “kinh động” đến tân Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc.

Theo thông tin từ Văn phòng Thủ tướng Chính phủ, sáng nay 21/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có chỉ đạo Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu cơ quan chức năng dừng ngay vụ việc chủ quán cà phê “Xin Chào” do chậm đăng ký kinh doanh nên bị khởi tố hình sự.

“Thủ tướng cũng yêu cầu làm rõ trách nhiệm, đồng thời tiến hành kiểm điểm cá nhân, tập thể cơ quan chức năng trong vụ khởi tố vụ án hình sự quán phở.

Nếu sai phạm lớn có thể tiến hành tạm đình chỉ công tác cán bộ” – ông Mai Tiến Dũng nói với báo Người lao động.

Vậy mà cũng sáng nay, tại buổi họp báo, Thiếu tướng Phan Anh Minh, Phó Giám đốc Công an TP HCM nói rằng: “Mong muốn, đảng và chính quyền thống nhất, nếu ông Tấn tiếp tục kinh doanh một cách hợp pháp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cũng nên tạo điều kiện kinh doanh.

Nếu ông Tấn bị ra tòa và bị tuyên phạt, cùng lắm là phạt tiền hoặc cải tạo không giam giữ, chúng ta không nên lên gân làm phức tạp thêm. Không đáng báo chí mất nhiều bút lực giấy tờ, chuyện này nhỏ xíu bằng móng tay!”.

Vậy thưa Thiếu tướng Phan Anh Minh cái nào là “việc nhỏ xíu bằng cái móng tay”? Việc ông bán phở chậm đăng ký kinh doanh hay việc khởi tố ông ấy? Chuyện bé bằng móng tay như vậy mà cứ phải chờ đến Bí thư Thành ủy và Thủ tướng chỉ đạo là sao?

Cùng cảm nhận này, chia sẻ với Infonet, Luật sư Phạm Hoài Nam, Hãng Luật Bến Nghé Sài Gòn, Đoàn Luật sư Tp Hồ Chí Minh đặt câu hỏi: “Tôi hết sức hoan nghênh những chỉ đạo đầy trách nhiệm của những người lãnh đạo đứng đầu thành phố, tuy nhiên nếu cơ quan nhà nước cứ điều hành xã hội bằng mệnh lệnh hành chính thì có điều gì đó không ổn.

Tại sao dư luận người dân thành phố cứ trông chờ vào chỉ đạo của Thủ tướng và của Bí thư Đinh La Thăng thì vụ việc mới được giải quyết?!”

“Tạo sao lại để người dân cứ phải sống theo cảm xúc, lo lắng và bất an trong một xã hội có các quy định pháp luật một cách đầy đủ; trong khi đây đơn giản chỉ là một hoạt động tố tụng của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nếu gây oan sai cho người dân thì họ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật?

Tại sao chúng ta không để Toà án nhân dân huyện Bình Chánh xem xét vụ án một cách công tâm và minh bạch? Nếu các căn cứ cáo buộc ông Nguyễn Văn Tấn là không có căn cứ pháp lý thì phải tuyên ông ấy vô tội!

Bởi vì, muốn xây dựng một nhà nước pháp quyền thì trên hết tất cả mọi người đều phải sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật.

Từ vụ án của ông Tấn tôi nghĩ chúng ta nên bình tĩnh để suy ngẫm và hành động đúng mực, hãy để công lý được thực thi!”- luật sư Phạm Hoài Nam nhấn mạnh.

http://soha.vn/thua-thieu-tuong-phan-anh-minh-cai-nao-be-xiu-bang-mong-tay-20160422071924007.htm
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận