Cập nhật 13:28 ngày 05/06/2020
Đời sống | 14 tháng 05, 2015 | 20:07

Việc quy định đặt tên không được quá 25 chữ liệu có phạm luật

Bàn về đề xuất quy định đặt tên người không quá 25 chữ, nhiều người cho rằng không nên đặt tên dài, tên phản cảm, nhưng không đồng ý đưa vấn đề này vào luật…

Sáng 12/5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Bộ luật Dân sự sửa đổi. Tại phiên họp, đa số ý kiến tập trung về quy định đặt họ, tên và chữ đệm của một người không được vượt quá 25 chữ cái theo Điều 26 trong dự thảo. Lập luận đề nghị sửa đổi cho rằng, việc đặt họ, tên và chữ đệm tuy là một quyền nhân thân của cá nhân, nhưng Nhà nước cũng cần đề ra những quy định cần thiết để định hướng cho việc cá nhân thực hiện quyền này.


Nhiều giấy tờ không đủ chỗ để ghi tên họ đầy đủ của một người nếu quá nhiều.

Thực tiễn thi hành pháp luật ở Việt Nam thời gian qua cho thấy, việc đặt họ, tên và chữ đệm có nhiều trường hợp không phù hợp với tập quán, thuần phong mỹ tục của Việt Nam như quá dài, không thuần Việt, mà cơ quan đăng ký hộ tịch phải đăng ký, không có lý do để từ chối…

Trước đó, tại phiên thảo luận Quốc hội về dự thảo luật Hộ tịch hồi tháng 10/2014, ĐBQH Nguyễn Thị Nhung (Khánh Hòa) cũng đã đưa ra đề xuất quy định phải đặt tên không quá dài, phức tạp và phải “thuần Việt” khi khai sinh khiến dư luận ồn ào suốt một thời gian dài.

Loading...

Bày tỏ quan điểm trước vấn đề này, PGS.TS Lê Quý Đức, nguyên Phó Viện trưởng viện Văn hóa và Phát triển (học viện Chính trị – Hành chính Quốc gia Hồ Chí Minh) thẳng thắn cho biết, việc đặt tên quá dài có thể gây rắc rối, ảnh hưởng lớn đến quá trình làm hồ sơ, giao dịch của chính người đó. Tuy nhiên, hiện tại vị PGS.TS này chưa từng thấy một xã hội nào có luật đặt tên. Theo ông Đức, tên họ, dài hay ngắn không làm ảnh hưởng đến đạo đức xã hội, truyền thống văn hóa, trật tự xã hội… vì vậy không nên áp đặt thành quy định.


Theo PGS. TS Lê Quý Đức, tên quá dài có thể gây nhiều rắc rối nhưng không nên quy định thành luật.

Cũng theo PGS.TS Đức, tên của mỗi người là quyền nhân thân cá nhân do cha mẹ đặt cho đứa con mới sinh. Sự cá biệt hóa được ghi trong giấy khai sinh và nó là cơ sở pháp lý để sau này được xác định cá nhân đó mang tên gọi đó. Ngoài ra, mỗi cái tên đều mang một ý nghĩa riêng, đôi khi trong đó là cả một câu chuyện, có thể là niềm hy vọng, ước mơ, cũng có thể là chuyện vui, chuyện buồn… Thậm chí, nếu xét về góc độ tâm linh, mỗi cái tên đôi khi còn gắn với số phận của mỗi con người. Việc đưa ra thành luật thì quá áp đặt, cứng nhắc và vi phạm đến đến quyền nhân thân.

Ông Đức nói: “Khi đặt tên, mỗi người nên tránh những cái tên quá dài, phức tạp, những cái tên dung tục, phản cảm như lấy bộ phận sinh dục đặt tên cho con, hoặc những cái tên nước ngoài với những danh nhân nổi tiếng: Lê Quý Đôn, Võ Nguyên Giáp, Nobel, Phidel Castro… Với những trường hợp này, cán bộ hộ tịch nên tư vấn, giải thích cho người dân hiểu. Việc đưa ra thành luật thì quá áp đặt, cứng nhắc và sẽ kéo theo nhiều vấn đề phát sinh”.

Cũng đồng quan điểm này, trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Văn Nguyên (Giám đốc công ty luật Hưng Nguyên, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, việc đặt tên, tên đệm cho con là quyền của cha mẹ, nhưng phải phù hợp với pháp luật Việt Nam. Tuy nhiên, việc quy định đặt họ, tên, chữ đệm của một người không được vượt quá 25 chữ cái là hoàn toàn thiếu tính thuyết phục và đang có xu hướng trái luật.


Luật sư Nguyễn Văn Nguyên.

Ông Nguyên phân tích, trong Hiến pháp quy định, mọi người đều có quyền về họ, tên của mình trong đó có thể đặt tên, họ và cũng có thể thay đổi tên họ, chữ đệm nếu thấy không phù hợp. Đây là quyền nhân thân của mỗi một con người. Điều này cũng được quy định trong Bộ luật Dân sự 2005. Theo đó, để đảm bảo quyền nhân thân của một con người và ở đó không bị hạn chế về kiểu tên, số lượng chữ, từ trong thành phần kết cấu nên việc đặt tên chỉ cần phát âm bằng tiếng Việt là được.

“Con tôi, tôi đặt tên thế nào là quyền của tôi, sao anh có thể bắt tôi phải đặt lại. Anh có thể cho rằng, cái tên này là không hay, là không văn hóa nhưng tôi không thấy như thế và ngược lại. Vậy, căn cứ vào chuẩn nào để anh bắt tôi làm theo quy định? Cũng như vậy, không lẽ bây giờ đặt tên cho con, tôi cứ phải ngồi “Con tôi, tôi đặt tên thế nào là quyền của tôi, sao anh có thể bắt tôi phải đặt lại. Anh có thể cho rằng, cái tên này là không hay, là không văn hóa nhưng tôi không thấy như thế và ngược lại. Vậy, căn cứ vào chuẩn nào để anh bắt tôi làm theo quy định? Cũng như vậy, không lẽ bây giờ đặt tên cho con, tôi cứ phải ngồi nói.

Chỉ nên khuyến khích

Theo Chủ nhiệm Ủy ban về Các vấn đề xã hội Trương Thị Mai, luật không cần phải quy định tên đệm, vì từ xưa tới nay khi ghi họ và tên thì đã được hiểu bao gồm cả chữ đệm, không cần phải sửa. Đồng tình với việc đặt tên theo tiếng Việt, nhưng theo bà Mai, không nên quy định quá cụ thể, cũng không nên quá áp đặt người dân phải đặt tên như thế nào để không trái Hiến pháp. Bà Mai nói: “Quy định họ tên không quá 25 chữ cái là vượt qua Hiến pháp. Tên dài có ảnh hưởng gì tới đạo đức xã hội, ý thức cộng đồng đâu! Nên khuyến khích đặt họ tên ngắn chứ không nên áp đặt”.

Không nên điều chỉnh quá chi tiết

Theo thạc sỹ xã hội học Thân Trung Dũng (viện Nghiên cứu Truyền thống và Phát triển), luật không nên điều chỉnh quá chi tiết như cần đặt tên bao nhiêu chữ, thuần Việt hay không… Bởi, nếu đưa việc đặt tên thành luật cần xem xét nên quy định trong văn bản cấp nào cho phù hợp. “Dù là vấn đề nhỏ nhưng sẽ gây không ít rắc rối. Từ trước tới nay, đặt tên, họ, chữ đệm thế nào là quyền của công dân. Vì vậy, cần phải tôn trọng quyền tự do nhân thân của họ. Tôi cho rằng, hiện tại chúng ta còn quá nhiều vấn đề khác để bàn đến và giải quyết như tham nhũng, giáo dục, ô nhiễm môi trường… hơn là ngồi tranh cãi việc có nên đặt tên quá dài”, ông Dũng nói.

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận