Cập nhật 05:46 ngày 19/09/2020
Xã hội | 09 tháng 08, 2014 | 17:30

Việt Nam yêu cầu Trung Quốc không tái diễn vụ giàn khoan

Gặp Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam cho rằng điều quan trọng nhất hiện nay trong giải quyết bất đồng trên biển là duy trì ổn định, kiểm soát bất đồng, không tái diễn vụ việc như giàn khoan 981.

Cuộc gặp giữa hai ngoại trưởng diễn ra hôm qua nhân hội nghị các bộ trưởng ngoại giao ASEAN tại Myanmar. Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh một lần nữa thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Chính phủ Việt Nam bày tỏ chia buồn trước thiệt hại của nhân dân Trung Quốc do hậu quả động đất tại Vân Nam, thông cáo của Bộ Ngoại giao cho biết.

Ông Phạm Bình Minh nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng quan hệ láng giềng, đối tác hợp tác chiến lược toàn diện với Trung Quốc, tuy nhiên, thời gian qua, mối quan hệ này đã bị ảnh hưởng bởi tình hình căng thẳng trên biển do Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, vi phạm chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam.

4-3721-1407568787

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gặp gỡ Bộ trưởng Ngoại giao Vương Nghị tại Myanmar. Ảnh: QĐND.

Loading...

Phó Thủ tướng khẳng định lại lập trường nguyên tắc của Việt Nam đối với các vấn đề trên biển. Phó Thủ tướng cho rằng điều quan trọng nhất hiện nay là hai bên cần cùng nhau nỗ lực duy trì hòa bình, ổn định trên biển, kiểm soát tốt bất đồng, không có hành động làm phức tạp thêm tình hình và quan trọng nhất là không để tái diễn vụ việc tương tự như vừa qua, thông qua các biện pháp hòa bình giải quyết ổn thỏa tranh chấp bất đồng tại Biển Đông trên cơ sở tuân thủ nghiêm túc luật pháp quốc tế, Tuyên bố về Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và những nhận thức chung giữa hai nước như Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển.

Tình hình phức tạp, căng thẳng ở Biển Đông cho thấy sự cần thiết phải nghiêm chỉnh thực hiện DOC và sớm xây dựng Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông COC, Phó thủ tướng nói.

Việt Nam đề nghị Trung Quốc tích cực thúc đẩy đàm phán COC để sớm đạt kết quả thực chất, khẳng định Việt Nam luôn coi trọng, tham gia với tinh thần xây dựng và sẽ làm hết sức mình để thúc đẩy, tăng cường hợp tác, hiểu biết ASEAN-Trung Quốc, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực.

Bộ trưởng Vương Nghị chân thành cảm ơn chính phủ Việt Nam đã sớm có điện thăm hỏi nhân dân vùng động đất Vân Nam, thể hiện tình cảm hữu nghị giữa hai nước.

Bộ trưởng Vương Nghị bày tỏ hai nước là láng giềng, cần tăng cường hợp tác, cùng phát triển, giải quyết thỏa đáng các vấn đề khó khăn trong quan hệ hai nước, trong đó có vấn đề Biển Đông.

Theo Vnexpress.net

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận