Cập nhật 06:02 ngày 04/07/2020
Đời sống | 30 tháng 10, 2014 | 14:24

Vỡ đập, một thị trấn ở Quảng Ninh chìm trong biển nước

Mưa to hơn một ngày qua đã làm con đập huyện Đầm Hà bị vỡ, nhấn chìm nhiều hộ dân xã Quảng Lợi (Đầm Hà, Quảng Ninh) trong biển nước.

do lượng nước tích tụ nhiều dẫn đến tràn đập xã Quảng Lợi. Nước đập nhanh chóng đổ về Thị trấn Đầm Hà, Quảng Ninh dẫn đến tình trạng nước sông Đầm Hà dâng cao. Rất nhiều nhà dân sinh sống khu vực 2 bên cầu (nối Quốc lộ 18A) đã bị ngập

Nước từ đập xã Quảng Lợi ùn ùn đổ về khu vực Thị trấn Đầm Hà. Ảnh: Đặng Cương.

Trao đổi với VnExpress, ông Vương Đình Việt, Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Quảng Ninh cho biết, lượng chức năng đang cùng đoàn công tác tiếp cận hiện trường. “Chúng tôi chưa rõ nguyên nhân và chưa tính toán được tác hại của nó tới đời sống người dân ra sao”, ông Việt nói.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu cho biết, đập vỡ là đập phụ, chứ không phải đập chính. Đập phụ này là để giữ an toàn cho đập chính mỗi khi có nước dâng cao. “Tỉnh đã chỉ đạo địa phương khẩn cấp di dời dân ở vùng ngập nước hoặc có nguy cơ ngập nước đến nơi an toàn”, ông Hậu nói.

Loading...

Ông Hoàng Văn Thắng, Tổng Cục trưởng Tổng cục thủy lợi cho biết nghe thông tin này, ông lập tức bay từ TP HCM ra Hà Nội và đang di chuyển về huyện Đầm Hà (Quảng Ninh).

“Qua trao đổi sơ qua với lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, tôi được biết đập vỡ là đập phụ, do mưa lớn kéo dài từ đêm qua. Thiệt hại về hoa màu chưa được thông kế, nhưng hiện không có thiệt hại về người”, ông Thắng nói.

Ông Thắng cho rằng, vụ việc trên cho thấy lỗ hổng trong việc quản lý xây dựng đập hồ. “Vỡ đập tức là đập này sẽ không còn trữ nước, trong khi mùa màng đang tới”, ông Thắng lo lắng.

Báo Quảng Ninh cho hay, nguyên nhân ban đầu là do lượng nước tích tụ nhiều dẫn đến tràn đập xã Quảng Lợi, và đổ về Thị trấn Đầm Hà. Rất nhiều nhà cửa, công trình dân sinh đã bị ngập.

damha5-2771-1414643748
Nước dâng cao làm ngập nhiều nhà cửa và công trình dân sinh. Ảnh: Đặng Cương.

Công trình thủy lợi hồ chứa nước Đầm Hà Động được khởi công xây dựng ngày 12/4/2006 với tổng số vốn đầu tư trên 500 tỷ đồng, từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ và vốn ngân sách địa phương. Công trình do Công ty tư vấn và chuyển giao công nghệ Trường Đại học Thủy Lợi thiết kế, BQL đầu tư và xây dựng thủy lợi 2 thi công.

Đầu mối hồ Đầm Hà Động được xây dựng trên sông Đầm Hà, tại xã Quảng Lợi, huyện Đầm Hà. Hồ có nhiệm vụ cung cấp nước tưới cho 3500 ha đất canh tác, tạo nguồn cấp nước sinh hoạt cho 29.000 người, cắt chậm lũ, nuôi trồng thủy sản, cải tạo khí hậu, tạo tiềm năng du lịch.

Nguồn: http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/vo-dap-mot-thi-tran-o-quang-ninh-chim-trong-bien-nuoc-3100431.html

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận