Cập nhật 13:16 ngày 09/07/2020
Sức khỏe 360 | 02 tháng 10, 2014 | 04:38

Vòng eo càng lớn càng dễ bị ung thư vú

Một nghiên cứu mới cho thấy cứ tăng một cỡ váy trong mỗi 10 năm có thể tăng 33% nguy cơ bị ung thư vú sau khi mãn kinh.

Hầu hết mọi người đều nghe nói về ung thư vú nhưng chưa biết nhiều về cách phòng bệnh. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ (ACS), các yếu tố lối sống như giảm sử dụng rượu, nuôi con bằng sữa mẹ, hoạt động thể chất thường xuyên và duy trì cân nặng lành mạnh làm giảm nguy cơ mắc bệnh. Một nghiên cứu mới được công bố gần đây trên tờ BMJ Open đã mang đến cái nhìn rõ hơn.

ung thư vú

Một nghiên cứu mới cho thấy cứ tăng một cỡ váy trong mỗi 10 năm có thể tăng 33% nguy cơ bị ung thư vú sau khi mãn kinh. Ảnh: nutraphoria.

Các nhà nghiên cứu đã chọn lọc dữ liệu từ gần 93.000 phụ nữ tham gia vào Thử nghiệm hợp tác về sàng lọc ung thư buồng trứng ở Vương Quốc Anh. Nghiên cứu nhằm xem xét xem hai xét nghiệm ung thư buồng trứng có hiệu quả trong việc phát hiện sớm ung thư buồng trứng ở phụ nữ hay không. Những người tham gia ở độ tuổi trên 50, đã mãn kinh và không bị ung thư vú trong thời gian nghiên cứu từ năm 2005 tới 2010. Người tham gia cung cấp thông tin chi tiết về sức khỏe của họ (sức khỏe sinh sản), chiều cao, cân nặng (BMI), tiền sử gia đình về ung thư vú và ung thư buồng trứng cũng như việc sử dụng các biện pháp tránh thai và điều lạ là cả kích cỡ váy.

Loading...

Trong quá trình nghiên cứu, các chuyên gia thường xuyên cập nhật thông tin từ những người tham gia, chủ yếu là về sức khỏe và lối sống của họ. Kết quả chỉ ra rằng cứ tăng một cỡ váy trong mỗi 10 năm liên quan tới tăng 33% nguy cơ bị ung thư vú sau khi mãn kinh, tăng 2 cỡ váy trong thời gian tương tự có liên quan tới tăng 77% nguy cơ. Trên thực tế, cỡ váy là một yếu tố dự đoán ung thư vú mạnh hơn so với các yếu tố ảnh hưởng khác như hút thuốc và uống rượu.

Đây là nghiên cứu đầu tiên về mối liên quan giữa sự thay đổi vòng eo qua kích cỡ váy và nguy cơ ung thư vú.

Bất kể bạn sống ở đâu, giảm thiểu các yếu tố nguy cơ như tăng cân có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh. ASC đã báo cáo gần như tất cả những người bị ung thư vú có thể được điều trị thành công nếu được phát hiện sớm. Hướng dẫn gần đây kêu gọi phụ nữ từ trên 40 tuổi đi chụp nhũ ảnh hàng năm, phụ nữ ở độ tuổi 20, 30 nên kiểm tra vú lâm sàng ít nhất 3 năm một lần. Ngoài ra, phụ nữ nên biết ngực bình thường trông như thế nào và khi nào là đáng lo ngại.

Theo: Vnexpress.net

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận