Cập nhật 03:43 ngày 06/06/2020
Thế giới | 20 tháng 04, 2014 | 09:16

Vụ chìm phà Hàn Quốc: Cha mẹ đau đớn, đòi tự vẫn theo con

Đài CNN cho biết, sau thảm kịch chìm phà Sewol, nhiều thân nhân Hàn Quốc đã có những phản ứng tiêu cực. Nỗi đau mất mát quá đột ngột khiến nhiều người thậm chí muốn tự tử.

 Phản ứng tiêu cực tăng nguy cơ tự tử

“Mỗi khi nghĩ tới cảnh con tôi đang nằm dưới biển, thì làm sao mà người mẹ như tôi có thể ăn hay uống được chứ. Tôi thấy căm ghét bản thân mình vì điều đó”, CNN dẫn lời người mẹ của học sinh có mặt trên chiếc phà chìm.

“Nếu hiện tại tôi không có đứa con nhỏ hơn, tôi sẽ nhảy xuống biển”, bà nói.

Trong khi đó, một người phụ nữ khác đau đớn: “Làm sao chúng tôi có thể sống nổi đây?” khi nghe lực lượng chức năng thông báo về các nạn nhân.

Loading...

Hàn Quốc là quốc gia có tỷ lệ tự tử cao nhất trong số 34 quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác Kinh tế và Phát triển. Theo các chuyên gia, nguyên nhân của tình trạng này là do tâm lý cạnh tranh trong xã hội hoặc không sẵn sàng chấp nhận thất bại.

Kể từ khi phà bị lật, thân nhân các hành khách trên phà Sewol đã ở lại trên hòn đảo Jindo. Hàng trăm người đang cắm trại tại một trung tâm thể thao để đợi tin.

Chìm phà Hàn Quốc: Cha mẹ đau đớn, đòi tự vẫn theo con - Ảnh 1

Một số người tìm cách băng qua cầu nối đảo với đất liền về Seoul để tuần hành trước Nhà Xanh, tức phủ Tổng thống Hàn Quóc, nằm cách đó 420 km về phía Bắc.

“Hãy trả thi thể con tôi lại cho tôi để tôi có thể nhìn mặt và ôm con tôi,” một người mẹ gào thét.

Ông Lee Woon-geun, cha của hành khách mất tích 17 tuổi Lee Jung-in, nói: “Chúng tôi muốn có câu trả lời từ những người có trách. Rõ ràng họ đang nói dối và đùn đẩy trách nhiệm.”

Lái phụ không có kinh nghiệm

Tin tức từ Viện công tố Hàn Quốc cho biết chiếc phà chìm do một  phó thuyền trưởng phụ trách an toàn 26 tuổi không có kinh nghiệm và chưa từng đi vào vùng biển phức tạp cầm lái khi tai nạn xảy ra.

Người này hiện bị tạm giam cùng với thuyền trưởng và một thành viên khác trong tổ lái.

Hôm 19/4, giới chức Hàn Quốc xác nhận các thợ lặn đã trục vớt được 13 thi thể đưa số người tử vong được xác nhận lên 46 người. Khoảng 174 hành khách đã được cứu trong khi 256 người khác vẫn còn mất tích.

“Các thợ lặn đã đập vỡ cửa sổ của một khoang hành khách và kéo ra được ba thi thể,” một quan chức tuần duyên nói với hãng tin Pháp AFP hôm 19/4. Cả ba nạn nhân đều có mặc áo phao, người này nói thêm.

Khi được hỏi công việc tìm kiếm các nạn nhân sẽ mất bao lâu, ông Shin Won-nam, người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát Tình trạng khẩn cấp, nói với các phóng viên rằng sẽ mất nhiều tuần nếu không muốn nói là hàng tháng. Nếu thời gian cứu hộ dài, rất ít có khả năng những nạn nhân mắc kẹt còn sống.

Lấy mẫu DNA xác định danh tính nạn nhân

Các nhân viên y tế đã bắt đầu thu thập mẫu DNA từ thân nhân hành khách trong một lều trên đảo Jindo.

Các cuộc điều tra đang tập trung vào việc chiếc phà chuyển hướng đột ngột trước khi nó bị nghiêng và liệu việc ra lệnh sơ tán kịp thời đã có thể cứu sống nhiều sinh mạng hay không.

Nhà chức trách chưa xác định được nguyên nhân của tai họa này. Tuy nhiên một số người sống sót cho biết nghe một tiếng va chạm mạnh trước khi tàu nghiêng về một bên và chìm. Hãng tin Yonhap dẫn lời các nhà điều tra nói rằng việc phà rẽ đột ngột có thể làm cho 180 chiếc ô tô và gần 1200 tấn hàng hóa chuyển dịch, khiến cho phà bị mất cân bằng.

Các tin nhắn và cuộc gọi từ những người bị kẹt bên trong cho thấy các nạn nhân kẹt cứng ở các hành lang đông nghẹt và không thể nào thoát ra khỏi chiếc phà nghiêng.

Giới chức cho biết họ đã bơm không khí vào trong phà cho những người bị kẹt và để đẩy chiếc phà nổi trở lại.

Hiện, điều kiện thời tiết ở nơi phà chìm rất nguy hiểm với dòng chảy xiết, tầm nhìn hạn chế và sóng cao cản trở việc cứu hộ. Vì vậy lực lượng cứu hộ đã phải giăng lưới xung quanh chiếc phà chìm để giữ cho các thi thể không bị cuốn đi.

Theo: Nguoiduatin.vn

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận