Cập nhật 22:28 ngày 03/06/2020
Xã hội | 06 tháng 08, 2016 | 10:05

Vụ sập nhà 2 người chết ở Hà Nội: Vì sao chưa khởi tố vụ án?

Các luật sư phân tích, vụ việc sập nhà 43 Cửa Bắc (Hà Nội) có dấu hiệu phạm pháp hình sự, cần khởi tố vụ án để điều tra.

Trước những dấu hiệu phạm pháp hình sự trong vụ sập nhà ở Cửa Bắc (Hà Nội), Công an quận Ba Đình đã đề xuất khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”. Tuy nhiên, được biết đến ngày 5/8, tức 1 ngày sau vụ sập nhà, cơ quan chức năng vẫn chưa khởi tố vụ án.

Giải đáp những câu hỏi trên, PV báo Người đưa tin đã trao đổi với một số luật sư xung quanh vụ việc này.

sap-nha-cua-bac

Hiện trường vụ sập nhà 43 Cửa Bắc.

Loading...

Cần khởi tố vụ án để điều tra

Luật sư Trần Tuấn Anh – Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, đối với vụ việc xảy ra có hậu quả nghiêm trọng như trên và nguyên nhân ban đầu đã được xác định là do vi phạm trật tự xây dựng thì việc cần khởi tố vụ án để điều tra.

Theo luật sư Trần Tuấn Anh, trong trường hợp khởi tố vụ án xong nhưng điều tra nguyên nhân, trách nhiệm của các bên mà không bên nào phải chịu trách nhiệm hình sự, cơ quan điều tra có thể đình chỉ vụ án, bởi chưa khởi tố bị can. Ngược lại, nếu trường hợp khởi tố vụ án mà xác định được người phạm tội hoặc thực hiện hành vi tội phạm thì cơ quan điều tra sẽ khởi tố bị can.

“Tuy nhiên, có thể do vụ việc gấp gáp và thời gian xác minh chưa đủ nên cơ quan điều tra chưa khởi tố. Hoặc để tránh việc khởi tố mà phải đình chỉ nên cơ quan điều tra cần ý kiến tham vấn các cơ quan liên quan” – luật sư Trần Tuấn Anh nhận định.

Vụ sập nhà 2 người chết ở Hà Nội: Vì sao chưa khởi tố vụ án? - Ảnh 2

Luật sư Trần Tuấn Anh.

Cũng theo luật sư Tuấn Anh, thời hạn để điều tra, xác minh một vụ án hình sự theo quy định là 60 ngày.

Cùng trao đổi về vụ việc, luật sư Nguyễn Anh Thơm (Trưởng VPLS Nguyễn Anh, Hà Nội) viện dẫn Điều 100, 103 Bộ luật TTHS cho hay: Cơ quan điều tra, viện kiểm sát có trách nhiệm tiếp nhận đầy đủ mọi tố giác, tin báo về tội phạm do cá nhân, cơ quan, tổ chức và kiến nghị khởi tố do cơ quan nhà nước chuyển đến.

Viện kiểm sát có trách nhiệm chuyển ngay các tố giác, tin báo về tội phạm và kiến nghị khởi tố kèm theo các tài liệu có liên quan đã tiếp nhận cho cơ quan điều tra có thẩm quyền.

Trong thời hạn hai mươi ngày, kể từ ngày nhận được tố giác, tin báo về tội phạm, kiến nghị khởi tố, cơ quan điều tra trong phạm vi trách nhiệm của mình phải kiểm tra, xác minh nguồn tin và quyết định việc khởi tố hoặc quyết định không khởi tố vụ án hình sự.

Trong trường hợp sự việc bị tố giác, tin báo về tội phạm hoặc kiến nghị khởi tố có nhiều tình tiết phức tạp hoặc phải kiểm tra, xác minh tại nhiều địa điểm thì thời hạn để giải quyết tố giác và tin báo có thể dài hơn, nhưng không quá hai tháng.

Trách nhiệm thuộc về ai?

Về trách nhiệm trong vụ án, luật sư Nguyễn Anh Thơm cho rằng, nếu cơ quan chuyên môn xác định nguyên nhân sự cố sập nhà là do việc thi công đào móng gây ra thì đơn vị thi công (chủ thầu) phải chịu trách nhiệm chính về hậu quả thiệt hại đã gây ra.

Luật sư Thơm phân tích thêm, theo thông tin báo chí phản ánh, đơn vị thi công đã được hàng xóm cảnh báo về nguy cơ mất an toàn cho các công trình liền kề, nhưng đơn vị thi công vẫn tiếp tục dùng máy xúc đào móng vào ban đêm. Như vậy, người được thuê thi công công trình cũng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về hậu quả đã xảy ra.

Luật sư Trần Tuấn Anh bổ sung, để có thể xác định chính xác trách nhiệm của những người liên quan, cơ quan chức năng cần phải tìm ra được nguyên nhân trực tiếp dẫn tới sự việc.

Trường hợp nguyên nhân ngôi nhà số 43 xuống cấp và đổ sập, cần phải đánh giá xem việc chủ sở hữu ngôi nhà có biết việc xuống cấp này hay không? Đã được khuyến cáo về sự nguy hiểm khi tiếp tục sử dụng căn nhà để kinh doanh, để ở hay không? Nếu chứng minh được chủ sở hữu căn nhà này đã biết việc đó nhưng vẫn tiếp tục thực hiện việc kinh doanh và cho nhân viên của mình ở lại trong ngôi nhà đó thì chủ sở hữu ngôi nhà này có dấu hiệu phạm tội “Vô ý làm chết người” theo quy định tại Điều 98 Bộ luật Hình sự.

Nếu nguyên nhân bị đổ sập là do hoạt động thi công, đào móng của ngôi nhà số 41, vụ việc này đã có dấu hiệu hình sự của tội “vi phạm quy định về xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng”. Tội phạm và hình phạt được quy định tại Điều 229 Bộ luật Hình sự.

http://www.nguoiduatin.vn/vu-sap-nha-2-nguoi-chet-o-ha-noi-vi-sao-chua-khoi-to-vu-an-a253270.html
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận