Cập nhật 17:00 ngày 16/07/2020
Đời sống | 14 tháng 09, 2016 | 11:56

Vụ vỡ cống dẫn thủy điện Sông Bung 2: Hơn 10 người đang mất tích

Nhiều người đang bị mất tích sau sự cố vỡ cống dẫn thủy điện Sông Bung 2 nhưng cơ quan chức năng vẫn chưa thể tiến hành tổ chức tìm kiếm vì lòng sông vẫn đang bị ngập sâu.

vo-ong-cong-thuy-dien-song-bung-2

Vị trí nơi xảy ra sự cố tại thủy điện Sông Bung 2

Tin tức sáng 14/9, Trung tá Phạm Hồng Hải, Phó chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam) đã có mặt tại hiện trường để phối hợp giải quyết sự có vỡ cống dẫn thủy điện Sông Bung 2 thuộc địa bàn xã Zuôi.

“Chúng tôi huy động bộ đội biên phòng, dân quân, cơ động, công an xã với tổng số gần 200 người.

Loading...

Số người mất tích hiện chưa thống kê đầy đủ nhưng ít nhất có 13 người mất tích. Trong đó có 2 công nhân xác định được danh tính là anh Đặng Văn Tuyền (SN 1979, trú tỉnh Hải Dương) và Nguyễn Minh Luân (SN 1992, trú tỉnh Phú Thọ).

Ngoài ra, chính quyền địa phương hiện chưa xác định được 11 người dân mất tích. Những người dân này có 10 người ở xã La Ê, 1 người ở xã Zuôi. Khi xảy ra sự cố, những người này đang trồng rừng thuộc dự án thủy điện Sông Bung 2.

Cơ quan chức năng cũng đang tiến hành thống kê thêm những người đào, đãi vàng ở sông Bung khi xảy ra sự cố”, Trung tá Hải cho hay.

Sự cố cũng gây thiệt hại về cơ sở vật chất của công trình. Tổng Công ty phát điện 2 cho hay có 3 nhà dân ở xã La Ê bị trôi, 5 xe tải loại 15 tấn, 2 xe con, 1 cần cầu, 2 xe múc, 1 máy ủi bị cuốn theo dòng nước.

Theo Trung tá Hải, việc tìm kiếm nạn nhân mất tích kéo dài từ chân đập thủy điện Sông Bung 2 đi dọc sông Bung qua các xã Zơ Vol, La Ê, La Dê, Cha Val, Tà Pơ, Đắc Tôi.

“Tại vị trí chân đập nơi xảy ra sự cố vẫn chưa thể tiến hành tìm kiếm vì nước đục ngầu và chưa đảm bảo an toàn”, Trung tá Hải cho hay.

Vụ vỡ cống dẫn thủy điện Sông Bung 2: Hơn 10 người đang mất tích - Ảnh 1.

Thủy điện Sông Bung 2

Ông Ngô Việt Hải, Tổng giám đốc Tổng Công ty phát điện 2 (đơn vị chủ đầu tư công trình thủy điện Sông Bung 2), đang có mặt tại hiện trường để tìm kiếm nạn nhân, khắc phục sự cố.

“Chúng tôi đang báo cáo các cơ quan chức năng, chính quyền địa phương để cùng phối hợp khắc phục sự cố.

Sự cố xảy ra vào lúc 16h25 chiều 13/9 tại hạ lưu khu vực hầm dẫn dòng. Tại thời điểm đó, nhà thầu cùng Ban quản lý dự án và các đơn vị tư vấn đang tổ chức đấp đê quai hạ lưu và bơm thoát nước để đổ bê tông núi hầm dẫn dòng.

Lúc này, các công nhân phát hiện nước chảy vào hầm dẫn dòng với lưu lượng khá lớn và chảy về phía hạ lưu gây ngập dẫn đến vỡ cống. Nguyên nhân chính xác chúng tôi đang tìm hiểu”, ông Hải nói.

Công trình thủy điện Sông Bung 2 có công suất 100MW ở huyện Nam Giang, Quảng Nam. Công trình này lớn thứ 4 sau các thủy điện A Vương, Sông Tranh và Sông Bung 4.

Dự án này do Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) là chủ đầu tư, khởi công vào năm 2012, tổng vốn lên đến 3.600 tỷ đồng, sau đó tăng lên hơn 5.000 tỷ đồng.

Khoảng 17h ngày 13/9, đường ống dẫn nước từ đập về nhà máy thủy điện này bị vỡ, cuốn trôi nhiều công nhân. Đến 11h ngày 14/9, các nạn nhân mất tích vẫn chưa được tìm thấy.

Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Nam, nguyên nhân vụ việc là do áp thấp nhiệt đới gây mưa khiến nước từ thượng nguồn đổ về lớn nên xảy ra sự cố.

Hiện hàng trăm người tích cực cứu hộ, tìm kiếm các nạn nhân.

http://soha.vn/vu-vo-cong-dan-thuy-dien-song-bung-2-hon-10-nguoi-dang-mat-tich-20160914091940619.htm
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận