Cập nhật 11:51 ngày 29/02/2020
Uncategorized | 06 tháng 01, 2015 | 14:22

Ý kiến trái chiều về băng rôn “Vượt đèn đỏ chỉ dành cho người ít học”

Liên quan đến băng rôn tuyên truyền về an toàn giao thông với nội dung “Vượt đèn đỏ chỉ dành cho người ít học”, nhiều người dân đã nêu các quan điểm trái chiều nhau.

Nhiều người tỏ ra đồng tình khi cho rằng những nhà quản lý đang rất quyết tâm, quyết liệt để ngăn chặn hành vi vi phạm giao thông phổ biến là vượt đèn đỏ.

Bên cạnh đó, nhiều ý kiến cho rằng câu khẩu hiệu “Vượt đèn đỏ chỉ dành cho người ít học” được treo trên nhiều tuyến đường trên địa bàn TP Quy Nhơn, tỉnh Bình Định có nghĩa là những người không có điều kiện học hành đều là những người thiếu ý thức chấp hành pháp luật về an toàn giao thông hoặc những người ít học được phép vượt đèn đỏ.

Trao đổi với PV, anh Trung Hiếu (Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết,  do tính chất công việc thường phải đi sớm về khuya nên cũng vài lần vượt đèn đỏ khi trời đã tối muộn hoặc khi đường vắng. Khi vượt đèn đỏ như vậy cá nhân anh Hiếu cũng cảm thấy xấu hổ. Do đó, anh cho rằng khẩu hiệu tuyên truyền về an toàn giao thông với nội dung: “Vượt đèn đỏ chỉ dành cho người ít học” không mang tính xúc phạm một cá nhân nào.

Anh Hiếu cho biết: “Câu khẩu hiệu đó nghe có vẻ sốc, nhưng bản thân tôi cũng cảm thấy xấu hổ với việc làm thừa nhận là sai trái của mình nên tôi không có phản ứng tiêu cực với nó. Có thể nhiều người sẽ không hài lòng với khẩu hiệu này vì cảm giác nó mang tính xúc phạm. Nhưng theo tôi, khẩu hiệu đó không mang hàm ý xúc phạm người ít học. Bởi cái học ở đây tự hiểu là học ý thức, văn hóa,  xã hội…”.

Loading...

Chia sẻ về suy nghĩ của mình khi đọc tấm băng rôn này, anh Hiếu cho biết: “Tôi sẽ hạn chế hành vi vi phạm giao thông của mình, không phải vì sợ bị nói là người ít học mà chỉ vì nhìn vào tấm khẩu hiệu đó tôi cảm thấy những nhà quản lý đang rất quyết tâm, quyết liệt để ngăn chặn hành vi vi phạm phổ biến”.

Chị Ngọc Huyền (quận Cầu Giấy) cho hay: “Trừ những lúc hoặc là do không để ý hoặc là quá vội tôi mới vượt đèn đỏ, còn bình thường tôi luôn chấp hành nghiêm chỉnh luật giao thông”.

vuotdendo

Hàng loạt câu băng rôn “Vượt đèn đỏ chỉ dành cho người ít học” rất phản cảm treo trên các đường phố TP. Quy Nhơn (Ảnh: Pháp luật TP HCM)

Liên quan câu khẩu hiệu tuyên truyền về an toàn giao thông (ATGT) “Vượt đèn đỏ chỉ dành cho người ít học”, chị Huyền cho hay: “Khẩu hiệu trên cũng có cái đúng cũng có cái sai. Đúng với những người vi phạm giao thông, còn không đúng với một số trường hợp tôi cho là bất khả kháng. Tuy nhiên, dùng từ “ít học” trong trường hợp này e là hơi quá, ta có thể thay thế bằng từ khác nhẹ nhàng hơn mà hiệu quả truyền thông vẫn cao”.

Bên cạnh ý kiến đồng tình, ủng hộ cũng có nhiều người được hỏi tỏ ra không đồng tình với nội dung của khẩu hiệu và đề nghị cơ quan chức năng phải tháo ngay băng rôn.

Chị Hương (Cầu Giấy) cho hay: “Tôi không đồng ý với kiểu tuyên truyền ý thức chấp hành luật giao thông “ngây ngô” của Ban an toàn giao thông tỉnh Bình Định. Nói như vậy tức là quy chụp tất cả những người đã từng vượt đèn đỏ là ít học. Trong khi đó có nhiều người vì những lý do bất khả kháng buộc họ phải vượt đèn đỏ, hoặc nếu trên đoạn đường vắng vẻ chỉ có một mình, không ai lại đứng chờ hàng phút trời để đợi đèn xanh rồi mới đi tiếp”.

Chị Hương nhấn mạnh, vượt đèn đỏ là một hành vi sai trái nhưng không phải trong trường hợp nào cũng là xấu. Hãy nhớ rằng, cảnh sát giao thông đôi khi vẫn cho phép mọi người lưu thông khi đèn đỏ trong những lúc cần thiết.

Là người chưa từng vi phạm luật khi tham gia giao thông, anh Phạm Huỳnh Thanh Tuyên (quận Thanh Xuân) cũng tỏ ra bức xúc với kiểu “đánh đồng” giữa những người “ít học” và người có học.

“Mấy bác chạy xe ôm có thể không được đi học vẫn chấp hành đúng luật đó thôi, trong khi mấy cô cậu sinh viên học nhiều đấy nhưng cũng vẫn tranh thủ vượt đèn đỏ khi không có người” – anh Tuyên nói.

Trước đó, ngày 4/1, trên nhiều tuyến đường chính trong nội thành TP Quy Nhơn, Bình Định treo hàng loạt băng rôn in câu khẩu hiệu tuyên truyền về an toàn giao thông “Vượt đèn đỏ chỉ dành cho người ít học”. Ngay sau khi các tấm băng rôn được treo lên đã vấp phải không ít ý kiến trái chiều xung quanh biểu ngữ này.

Theo báo Pháp luật TP HCM đưa tin, sáng 5/1, ông Trần Châu, Giám đốc Sở Giao thông vận tải, Phó ban An toàn giao thông tỉnh Bình Định đã yêu cầu tháo gỡ toàn bộ các băng rôn tuyên truyền an toàn giao thông có câu “Vượt đèn đỏ chỉ dành cho người ít học” trên các đường phố TP Quy Nhơn.

Theo: Infonet

Nguồn tổng hợp
® Bản quyền thuộc về tác giả và nguồn tin được báo mới tổng hợp trích dẫn. Đọc tin tức sự kiện tin tức mới nhất, nhanh và hay nhất trong ngày tại: Báo mới tổng hợp
Bình luận